Các Câu Đố Vui Dân Gian

Giải câu đố không chỉ là 1 trong những vẻ ngoài giải trí nhưng nó còn là phương pháp để rèn luyện năng lực tư duy của bạn. Hãy thuộc Sách tốt 24h mày mò những câu đố dân gian hay cùng thú vị nhất gồm kèm đáp án trong nội dung bài viết dưới phía trên nhé!

*

Câu 1:Sông gì tên thường gọi chẳng to. Nhưng mà sao không nhỏ dại chút nào, ai ơi?

Đáp án: Sông Bé

Câu 2:Ngả lưng cho trần thế ngồi. Rồi ra có tiếng là fan bất trung. Là gì?

Đáp án: mẫu phản

Câu 3:Một lòng khuya sớm siêng cần. Trách bạn vô nghĩa, sao chê đần đần? Là gì?

Đáp án: nhỏ bò

Câu 4:Như lời ước hẹn đẹp mắt sao. Cuối đông thắm nở đón tiếp mùa xuân? Là gì?

Đáp án: Hoa đào

Câu 5:Hoa gì nở white trên ao. Trông như sao mở, cánh xòe, dịu trôi?

Đáp án: Súng

Câu 6:Bánh tên hoa sinh hoạt trên rừng. Sinh sống bằng: gió, đất, đá cao, lắm màu?

Đáp án: Bông lan

Câu 7:Bốn cây cột dừa. Hai cây đinh sắc. Một cái đong đưa. Một chiếc ngúc ngoắc. Là bé gì?

Đáp án: Voi

Câu 8:Sinh ra tên thường gọi đồng bằng. Vựa lúa lớn nhất của khu vực miền bắc ta. Là sinh sống đâu?

Đáp án: Đồng bằng Sông Hồng

Câu 9:Tuổi thơ rứa vẻo sườn lưng trâu. Tay gắng ống sáo, team đầu nón mê? Là ai?

Đáp án: Em nhỏ nhắn chăn trâu

Câu 10:Trán em nở, mặt em tròn. Bạn em vừa đẹp, vừa giòn, vừa xinh? Là gì

Đáp án: khía cạnh trăng

Câu 11:Cây gì đầu cuống lá rộng, to. Trái ngọt chín đỏ, hạt đen no tròn?

Đáp án: Đu đủ

Câu 12:Hoa gì đượm đà ngọt ngào. Tỏ lòng gan dạ trí tài một khi?

Đáp án: Cẩm chướng râu

Câu 13:Cây gì ko nhánh, thân suông. Bóng đậy mát rượi, cho đường ta ăn.

Bạn đang xem: Các câu đố vui dân gian

Đáp án: Thốt nốt

Câu 14:Sinh ra tên thường gọi đồng bằng. Tất cả thâu một cõi miền Tây nước nhà. Là đồng bằng nào?

Đáp án: Sông Cửu Long

Câu 15:Trai Đà Lạt, cưới vk Sài Gòn. Môn đăng hộ đối em còn chê xa. Là quả gì?

Đáp án: Sapoche

Câu 16:Vua nào chính trực anh hào. Đứng ra lãnh đạo trào lưu Cần Vương?

Đáp án: Hàm Nghi

Câu 17: Địa đầu ải bắc quê ta. Xuân về ban trắng nở hoa, thác gì?

Đáp án: phiên bản Giốc

Câu 18:Sớm mai cắp rổ đi rong. Rảo qua những chợ một vòng đến xong. Chợ gì hàng tiệm mênh mông. Bởi ai sao bảo mình to độc nhất vùng. Là chợ gì?

Đáp án: Lớn

Câu 19:Bình Định xứ sở xa xôi. Vịnh nào tín đồ lại rủ nhau trở về?

Đáp án: Quy Nhơn

Câu 20:Chẳng thủ trưởng, chẳng thủ kho. Cũng thủ tuy vậy lại chỉ lo giữ thành. Là ai?

Đáp án: Thủ môn

Câu 21:Lá xanh cành đỏ hoa vàng. Là là khía cạnh đất, thiếp đố đàn ông giống ai? Là gì?

Đáp án: rau củ sam.

Câu 22:Loẹt sứt như đuôi kê thiến. Liến láu thiến như ngọn thối lai. Chúa mất tôi ngơ ngẩn kiếm hoài. Tôi mất chúa nằm yên lẳng lặng. Là gì?

Đáp án: cái chổi.

Câu 23:Quả gì đỏ tựa bông hồng. Trong trắng, gồm đốm đen trông như mè?

Đáp án: Thanh long.

Câu 24:Vừa bởi đốt tay. Cụ lay bọng máu. Đến mùa tháng sáu. Con cháu được ăn. Là gì?

Đáp án: trái sim.

Câu 25:Con gì sống mũi mọc sừng. Mình khoác áo sát khỏe không người nào bằng?

Đáp án: cơ giác.

Câu 26:Cây khổng lồ lá nhỏ tuổi chiền chiền. Non ăn, già cung cấp lấy tiền cơ mà tiêu. Là cây gì?

Đáp án: Tre.

Câu 27:Trên đầu nhóm sắc vua ban. Bên dưới thì yếm thắm, dây vàng xum xoe. Thần linh đã điện thoại tư vấn thì về. Ngồi bên trên mâm ngọc, gươm kề sau lưng? Là gì?

Đáp án: con gà trống cúng.

Câu 28:Con gì có đuôi, bao gồm lông. Con trẻ già trai gái đông đảo cùng mang theo. Là nhỏ gì?

Đáp án: Mắt.

Câu 29:Thân lâu năm lưỡi cứng là ta. Hữu thủ vô túc, đố là chiếc chi? Là gì?

Đáp án: cái cuốc.

Câu 30:Vốn nó thì sinh sống rừng xanh. Đem về hạ bạn kết thành một đôi. Ra ngoài đường kẻ trước người sau. Về nhà thì ấp lấy nhau mà nằm. Là gì?

Đáp án: Đôi xung quanh gánh.

Câu 31:Vật gì trong nắng dịu nhàng. Chiếu qua kẽ lá, chẳng làm cho lá rung?

Đáp án: Tia nắng

Câu 32:Hoa gì ko nở ban ngày. Nửa đem khoe sắc đẹp lại xuất xắc chóng tàn?

Đáp án: Hoa quỳnh

Câu 33:Vải đen, vải vóc trắng, vải màu. Kim chỉ, sản phẩm công nghệ vá, ngày lâu năm đêm thâu? Là ai?

Đáp án: Thợ may

Câu 34:Em phía trên chẳng chào bán chẳng buôn. Sao lại bổ giá cho bi hùng lòng em? Đó là gì?

Đáp án: Hoa mua

Câu 35:Ai từng theo chúa phá vây. Tấm gương trung liệt ngày này tôn thờ? Là ai?

Đáp án: Lê Lai

Câu 36:Cũng loài ngư thủy khác đưa ra hơn. Da trơn tên lại không trơn chút nào? Là nhỏ gì?

Đáp án: bé cá nhám

Câu 37:Vụ xuân tính đến vụ mùa. Anh đi gieo ghép chờ thu phân tử vàng? Là ai?

Đáp án: Nông dân

Câu 38:Một bạn bè cò trắng, rớt xuống ao sâu. Chết đã hồi lâu, tín đồ ta mới vớt? Đố chúng ta là gì?

Đáp án: Cháo hoa

Câu 39:Cây gì do dự đường về. Hoa trên mắt đất, quà vùi bên dưới sâu?

Đáp án: Cây lạc

Câu 40:Muốn cho nhà nhà tôi tàn. Để tôi mắc võng, nghênh ngang khắp nhà? Đố là nhỏ gì?

Đáp án: nhỏ nhện

Câu 41:Sừng sững nhưng đứng giữa trời. Ck con không có chịu lời chửa hoang? Là cây gì?

Đáp án: Bắp ngô

Câu 42:Tám thằng dân vần phiến đá tảng. Hai ông chồng xách nạng chạy theo. Là gì?

Đáp án: nhỏ cua

Câu 43: Húy danh của hoàng đê Gia Long? Là ai?

Đáp án: Nguyễn Ánh

Câu 44:Nằm trên khu vực miền bắc nước ta. Vịnh nào rộng khắp biển đông một vùng.

Đáp án: Bắc Bộ

Câu 45: Cây ko bào mà lại trơn. Bông không sơn mà lại đỏ. Là gì?

Đáp án: Cây chuối

Câu 46:Nơi như thế nào thờ tổ phái nam Phương. Có non cổ tích tất cả đền Hùng Vương?

Đáp án: Phú Thọ

Câu 47:Công thần do rắn mắc oan? Là ai?

Đáp án: Nguyễn Trãi

Câu 48:Da nâu đỏ, áo nâu đỏ. Nhấm quần áo rách rưới ngay. Thân thì hôi hám. Tuy vậy rất sợ hãi băng phiến. Là bé gì?

Đáp án: Gián

Câu 49:Nơi làm sao thành quách dọc ngang. Xa ngay sát nức tiếng tởm thành đế đô?

Đáp án: vượt Thiên Huế

Câu 50: quăng quật quan treo ấn tu tiên thuở nào? Là gì

Đáp án: Nguyễn Khuyến

Câu 51:Sống nội địa lại biết bay. Chẳng đề nghị ớt nhưng mà cay sè sè. Là bé gì?

Đáp án: Cà cuống

Câu 52:Thân ta không mẹ, ko cha. Vốn không bọn họ hàng, ở nhà người dưng. Là ai?

Đáp án: trung bình gửi

Câu 53:Vuông vuông cửa ngõ đóng 2 đầu. 100 thằng chệt lần hồi chui ra. Thằng nào ko mũ thì tha. Thằng nào có mũ lấy ra đốt đầu. Là gì?

Đáp án: Bao diêm.

Câu 54:Đố ai gian cạnh tranh chẳng lùi. Chí Linh mấy lượt nếm hương thơm đắng cay. Mười năm Bình Định ra tay. Thành Đông Quan, mất vía bè bạn Vương Thông?

Đáp án: Lê Lợi.

Câu 55:Có đầu nhưng chẳng bao gồm đuôi. Tất cả một khúc thân cứng ruôi lại mềm. (Là mẫu gì?)

Đáp án: Đòn gánh.

Câu 56:Hạt gieo tới tấp. Rãi mọi khắp ruộng đồng. Nhưng lại hạt gieo chẳng nảy mầm. Để bao phân tử khác mừng húm mọc xanh. (Là cái gì?)

Đáp án: phân tử mưa.

Câu 57: Thân em xưa ở bụi tre. Ngày đông xếp lại mùa hè mở ra. (Là mẫu gì?)

Đáp án: Quạt giấy.

Câu 58: Ăn trước và lại ăn thừa

Mỗi ngày nhị bữa sớm khuya nhọc nhằn

Đáp án: chén đĩa

Câu 59:Đem thân bít nắng mang đến đời. Rồi ra có tiếng là tín đồ chả khôn? Là gì?

Đáp án: Mành đậy cửa.

Câu 60:Cái gì luôn đi cho mà không khi nào đến nơi?

Đáp án: Ngày mai

Câu 61:Con gì tết đến. Cất cánh lượn mặt hàng đàn. đánh tiếng xuân sang. Đã về rồi đó? Là con gì?

Đáp án: Chim én.

Câu 62:Củ tròn tương đối nhiều nhánh. Mang áo tệ bạc quanh thân. Rau xào mà tất cả nó. Mùi hương thơm phảng xa gần. Là củ gì?

Đáp án: Tỏi.

Câu 63:Bốn cột một kèo. Chông chênh hũ nước mắm. Là gì?

Đáp án: Trâu đực.

Câu 64:Sông gì thêm sắc, học trò tôn sư? Là sông nào?

Đáp án: tởm Thầy

Câu 65:Nơi nào mênh mông hương sen. Thân mùa hoa, bác bỏ Hồ ta chào đời?

Đáp án: buôn bản Sen

Câu 66:Thác gì đôi bạn trẻ tâm giao. Bao năm thân thiện nay đành phân tách ly?

Đáp án: Cam Ly

Câu 67:Chúm chím đôi cánh hồng đào. Khi vui nở nụ, trông vào càng tươi. Là gì?

Đáp án: Nụ cười

Câu 68:Cái gì người tiêu dùng biết, người bán biết, tín đồ xài không khi nào biết?

Đáp án: quan lại tài

Câu 69:Nơi làm sao giữa chốn đô thành. Bác vì dân, nước, lên tàu bôn ba? Là nơi nào?

Đáp án: Bến nhà Rồng

Câu 70:Đông du khởi xướng, bôn ba những ngày? Là ai?

Đáp án: Phan Bội Châu

Câu 71:Nếu nhưng đem thả. Cất cánh ngay lên trời. Tham gia cuộc vui. Biết chuyển thư đấy! Là bé gì?

Đáp án: Chim bồ câu

Câu 72:Một sông chín ngọn long thiêng. Phổ biến nguồn, tầm thường cội Thái, Lào, Việt, Miên? Là sông gì?

Đáp án: Cửu Long

Câu 73:Hằng Hà sa số. Khi có khi không. Nhấp nha nhấp nháy. Như thể kim cương? Là cài đặt gì?

Đáp án: Ngôi sao

Câu 74:Mười lăm, mười sáu giỏi bông. Đến ba mươi tuổi, không chồng chết queo. Đố là chiếc gì?

Đáp án: khía cạnh trăng

Câu 75:Nhà thơ lên đoạn đầu đài?

Đáp án: Cao Bá Quát

Câu 76:Con gì mở miệng to khóc tu. Ăn chay mãn kiếp cũng tu ko thành. Là nhỏ gì?

Đáp án: Tu hú

Câu 77:1 trăm tấm ván. 1 vạn thằng quân. Thằng nào toá trần. Thì lăn xuống hố. Thằng nào đóng khố. Thì nghỉ ngơi trên bờ. Là làm gì?

Đáp án: Sàng gạo

Câu 78:Tính tình đáo để. Phá phách khôn xiết ghê. Chỉ chuyên một nghề. Truyền mang dịch hạch. Là nhỏ gì?

Đáp án: Chuột.

Câu 79:Dẹt dẹt, tròn tròn. Khô hanh ướt dẻo. Dù là tí tẹo. Cũng gọi rằng nhiều? Là bánh gì?

Đáp án: Bánh Đa

Câu 80:Ði thì nạp năng lượng trước ngồi trên. Về thì lấm lét đứng mặt xó hè. Là gì?

Đáp án: loại nón.

Câu 81:Vừa bởi cái vung. Vùng xuống ao. Đào chẳng thấy. Lấy chẳng được. Là gì?

Đáp án: Bóng mặt trăng.

Xem thêm: Phim Cuộc Phiêu Lưu Tới Madagascar (Thuyết Minh), Madagascar 1: Cuộc Phiêu Lưu Đến Madagascar

Câu 82:Mặt gì phẳng phiu thênh thang. Bạn đi muôn lối, dọc ngang phố phường?

Đáp án: mặt đất

Câu 83:Ở đâu tất cả suối đãi vàng. Bao gồm hồ tía Bể, có đàn bà áo xanh?

Đáp án: Bắc Kạn

Câu 84:Tên em nghe tưởng trà xanh. Thật ra em với bưởi bòng bọn họ chung. Là quả gì?

Đáp án: bòng thanh trà

Câu 85:Thân thì bé nhỏ nhỏ. Bụng có ngọn đèn. Tỏa sáng về đêm. Phần đông hôm về tối mịt. Là con gì?

Đáp án: Đom đóm

Câu 86:Sáng chiều dìu dắt tuổi xanh. Góp trẻ chữ nghĩa, học tập nên danh. Là gì?

Đáp án: Thầy giáo

Câu 87:Con gì mà người ta nhà chim. Dáng đi lạch bạch, đầu thì ngước cao. Bụng màu trắng xóa sườn lưng đen. Cánh lại ngắn ngủi, mỏ dài đá quý hoe?

Đáp án: Chim cánh cụt

Câu 88:Sông gì nức tiếng nhiều sang. Ghe tàu tấp nập, đầy vùng cá về?

Đáp án: Tiền

Câu 89:Ai về thăm đất quê em. Hình cong chữ S nhì đầu phình ra. Dọc lâu năm một hàng Trường Sơn. Ngược nam giới Minh Hải, Hà Giang Bắc về?

Đáp án: Việt Nam

Câu 90:Trồng cây ai lại trồng người. Trồng cây tận hưởng quả, trồng tín đồ hưởng danh?

Đáp án: Thầy giáo

Câu 91:Sừng sững nhưng mà đứng thân trời. Trời xô ko đổ, trời mời không đi? Là gì?

Đáp án: phương diện trời

Câu 92:Núi ngay tắp lự tiếp núi bao la. Đỉnh cao chót vót thân trời nước ta. Đố là núi gì?

Đáp án: Hoàng Liên Sơn

Câu 93:Ở đâu bao gồm cảng bên Rồng. Bao gồm nhà lưu niệm, bao gồm dòng sông xanh?

Đáp án: thành phố Hồ Chí Minh

Câu 94:Sông nào sáng năng lượng điện lung linh. Tất cả bến đơn vị Rồng, tàu kéo ngược xuôi.

Đáp án: sài Gòn

Câu 95:Xanh cây, xanh lá, xanh trời. Núi gì dấy nghĩa mười năm khử thù?

Đáp án: Lam Sơn

Câu 96:Nơi làm sao tiếng bác kính yêu. Tuyên ngôn độc lập, thân ngày đầu thu?

Đáp án: quảng trường Ba Đình

Câu 97:Mênh mông đại dương nước mặt hàng hàng. Vịnh nào thêm nhan sắc cho chàng gà ri?

Đáp án: Phan Rí

Câu 98:Sông nào nổi sóng bạc tình đầu. Tía phen cọc gỗ đâm tàu giặc tan?

Đáp án: Bạch Đằng

Câu 99:Cây xanh nhưng trồng đậu xanh. Trồng đậu, trồng hành lại thái lợn vô. Là bánh gì?